One Tree Planted: Dự án tái trồng rừng toàn cầu

Rừng chiếm khoảng 30 phần trăm bề mặt Trái đất—nhưng chúng ta đang mất đi số cây có giá trị bằng một sân bóng đá mỗi giây. Với nạn phá rừng lấy đi 80.000 mẫu Anh mỗi ngày, sẽ chỉ mất vài thế kỷ trước khi cây cối biến mất vĩnh viễn trừ khi chúng ta làm gì đó. 

Đó là lý do One Tree Planed xuất hiện. One Tree Planted là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc trồng lại rừng trên toàn cầu. Kể từ năm 2014, họ đã trồng hơn 40 triệu cây tại hơn 47 quốc gia và họ giúp mọi người dễ dàng trồng cây ở những khu vực rừng bị chặt phá trên thế giới.

Cho đến nay, House of Marley đã trồng được 340.400 cây với One Tree Planted thông qua Dự án Marley, với 37.600 cây khác sẽ được trồng vào cuối năm 2022. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về One Tree Planted và tại sao cây lại quan trọng.

Một Đôla. Một Cây Trồng.

Nếu bạn đã từng cố gắng mua một cái cây nhỏ hoặc cây non ở vườn ươm, bạn có thể nghĩ rằng trồng cây là một nỗ lực tốn kém. Xét cho cùng, một cây non hoặc cây non có thể có giá từ 50 đến 100 đô la trước khi tính đến chi phí trồng chúng đúng cách.

Rất may, đó không phải là trường hợp của One Tree Planted. Bạn có thể trồng cây với One Tree Planted bằng cách quyên góp ít nhất là một đô la. One Tree Planted sử dụng tiền quyên góp để gieo hạt và cây con ở một khu vực bạn chọn—Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Á, Châu Phi, Châu Âu hoặc Thái Bình Dương.

One Tree Planted làm việc với các đối tác tái trồng rừng trồng cây con trong mùa mưa. Nhóm của họ sẽ cập nhật cho bạn thông tin về loài cây, tỷ lệ sống sót dự kiến, sự tham gia của cộng đồng và lợi ích sinh thái.

Đóng góp của bạn sẽ giúp khôi phục môi trường sống, cải thiện chất lượng đất và nước, hỗ trợ cộng đồng địa phương, v.v. Xem video này để biết One Tree Planted dẫn đầu các dự án tái trồng rừng như thế nào.

Tại sao chúng ta cần cây xanh?

Bạn có thể nhớ từ trường học rằng cây cối là nguồn tài nguyên quan trọng duy trì mọi sự sống trên Trái đất. Nếu bạn hơi mơ hồ về các chi tiết cụ thể, thì đây là tổng quan về lợi ích môi trường, sức khỏe và xã hội của việc trồng cây.

Làm sạch không khí và tạo ra oxy

Cây xanh hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí oxi. Quá trình này cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để đổi lấy không khí sạch mà chúng ta có thể hít thở. Theo Chuyên gia Lâm nghiệp Ross Bernet, một cây trưởng thành có thể hấp thụ và làm sạch 22 pound carbon dioxide mỗi năm.

Nồng độ oxy trên Trái đất đang giảm dần và nạn phá rừng là một trong những nguyên nhân chính. Các nhà khoa học dự đoán rằng sự suy giảm nồng độ oxy hiện tại sẽ chỉ duy trì sự sống của con người thêm 3.600 năm nữa trừ khi chúng ta thay đổi cách đối xử với Trái đất. Tái trồng rừng là một bước tiến lớn hướng tới một thế giới lành mạnh hơn.

Cây xanh cũng làm giảm hiệu ứng khí nhà kính—một hiện tượng khiến khí giữ nhiệt trong khí quyển. Đài quan sát Trái đất của NASA tuyên bố rằng các thành phố tạo ra 70% lượng khí thải carbon dioxide—2.600 megaton mỗi năm. Trồng cây ở các khu vực đô thị có thể bù đắp lượng khí thải carbon lớn do giao thông vận tải, sản xuất điện và đốt nhiên liệu hóa thạch, do đó đảo ngược biến đổi khí hậu.

Giảm ô nhiễm nước

Cây xanh làm giảm ô nhiễm nước bằng cách thu nước mưa qua rễ và giải phóng hơi nước trở lại không khí qua lá. Điều này giúp nước không bị đọng lại và giảm lượng nước thải ô nhiễm chảy về các hồ, sông và đại dương gần đó. Theo Sở Lâm nghiệp USDA, 100 cây có thể hấp thụ tới 139.000 gallon nước mưa mỗi năm.

Trong mùa mưa, cây có thể ngăn lũ lụt và sạt lở đất bằng cách hứng nước bằng tán của chúng. Lũ lụt và sạt lở đất được gây ra khi đất trở nên quá bão hòa với quá nhiều nước. Rễ cây cũng giúp phá vỡ đất dày đặc, cho phép nhiều nước mưa ngấm vào lòng đất hơn.

Cải tạo đất

Đất lành mạnh tốt cho nông nghiệp và bền vững môi trường. Ngoài việc cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng, đất còn chứa hàng tỷ vi khuẩn rất quan trọng đối với đa dạng sinh học. Đất màu mỡ cũng làm chậm quá trình biến đổi khí hậu bằng cách lưu trữ carbon và giảm lượng khí thải.

Cây cối cải thiện độ màu mỡ của đất bằng cách chuyển nitơ giữa bề mặt và các lớp sâu nhất của đất. Quá trình này mang lại sự sống cho đất chết đồng thời cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

Thúc đẩy đa dạng sinh học

Cây xanh cung cấp môi trường sống cho động vật, thực vật, nấm và cả những vi sinh vật nhỏ nhất. Khi cây cối phong phú hơn, các hệ sinh thái có thể chứa nhiều loài hơn.

Nhưng nạn phá rừng hủy hoại đa dạng sinh học và khiến vô số loài gặp nguy hiểm. Cây cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn mà động vật cần để tồn tại. Không có cây cối, các sinh vật sẽ khó lấy được các nguồn tài nguyên mà chúng cần, bao gồm gấu trúc khổng lồ, khỉ đột núi, lười lùn và voi châu Á.

Giảm căng thẳng và lo âu

Cây xanh không chỉ có lợi cho môi trường mà còn tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cho dù bạn đang đi bộ qua công viên hay đi bộ trên đường mòn, ở xung quanh cây cối có thể mang lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *